Quyền 21 ngày cân nhắc trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Quyền 21 ngày cân nhắc là quyền lợi cơ bản nhất dành cho bên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết đến sự tồn tại của quyền này.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quyền 21 ngày cân nhắc trong bài viết này nhé!

Quyền 21 ngày cân nhắc là gì?

Quyền 21 ngày cân nhắc là quyền có thời gian cân nhắc 21 ngày được tính từ lúc bên mua bảo hiểm nhận được hợp đồng bảo hiểm. Có thể coi đây là khoảng thời gian “dùng thử” bảo hiểm nhân thọ. Trong thời gian cân nhắc, khách hàng vẫn được bảo vệ giống như hợp đồng chính thức và có thêm những quyền sau:

  1.     Thay đổi hoặc bổ sung quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.
  2.     Tăng hoặc giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm.
  3.     Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm.

Trong suốt thời gian này, nếu bạn cảm thấy không hài lòng về bảo hiểm, có thể trả lại sản phẩm và nhận lại số tiền của mình sau khi trừ đi các chi phí kiểm tra y tế và chi phí phát sinh nếu có.

Có nhiều tư vấn viên đã không chia sẻ cho khách quyền này vì sợ khách hàng sẽ không tham gia bảo hiểm nữa. Đây là 1 lỗi nghiêm trọng, có thể bị xử phạt rất nặng.

Hiện tại, chỉ có công ty bảo hiểm Manulife áp dụng quyền này tính từ ngày khách hàng nhận được hợp đồng. Một số công ty khác sẽ tính 21 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, trước cả khi khách hàng nhận hợp đồng. Bạn nên chú ý tìm hiểu rõ chính sách của từng công ty để không bị quá thời hạn xem xét.

Cần làm gì trong thời gian 21 ngày cân nhắc

Trong khoảng thời gian áp dụng quyền 21 ngày cân nhắc này, bạn nên thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra lại những thông tin kê khai trong hợp đồng

Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin về bạn trong hợp đồng để tránh tình trạng sai sót. Vì thông tin bị sai sót sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi bảo hiểm của bạn.

Đọc lại chi tiết về sản phẩm bảo hiểm mình đã lựa chọn

Đây là thời gian để bạn cần đọc lại thông tin về sản phẩm bảo hiểm manulife mình đã lựa chọn: những quyền lợi, giá trị đền bù, thời gian tham gia, thời gian bảo vệ, thời gian đáo hạn… Cần đọc lại tất cả những thông tin này để đảm bảo không bị thiếu sót hoặc nhầm lẫn.

Nghiên cứu trách nhiệm của người được bảo hiểm và bên bảo hiểm

Trách nhiệm của mỗi được thể hiện rất rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Bạn cần đọc thật kỹ trong thời hạn áp dụng quyền 21 ngày cân nhắc, bởi vì hợp đồng này sẽ theo bạn tới cuối cuộc đời.

Các điều khoản loại trừ trong quyền 21 ngày cân nhắc

Bạn cần đọc kỹ thông tin trong hợp đồng để biết những trường hợp nào sẽ được bảo hiểm chi trả, những trường hợp sẽ không được chi trả. Đây là điều cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn trong tương lai nên đừng tiếc thời gian đọc kỹ lại nhé.

Nghiên cứu Luật bảo hiểm nhân thọ

Bạn có thể tranh thủ nghiên cứu sơ qua về các luật liên quan đến bảo hiểm nhân thọ được nhắc đến trong hợp đồng như luật về tranh chấp, kiện tụng, thời gian thanh toán… Có thể hỏi lại tư vấn viên nếu có những thắc mắc cần giải đáp.

Quyền này chỉ áp dụng duy nhất với bảo hiểm nhân thọ. Đây là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của người mua bảo hiểm để bảo vệ quyền lợi của mình trong tương lai. Do đó, bạn đừng ngần ngại đọc kỹ lại hợp đồng để đảm bảo cho quyền lợi suốt đời của bản thân nhé.

Trả lời

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

Hotline: 0949895666
Chat Messenger Facebook
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA