Chuyển tiền online có nguy hiểm không? 4 mẹo giao dịch trực tuyến an toàn

Chuyển tiền online là một trong những dịch vụ có số lượng giao dịch lớn hiện nay bởi những tính năng tuyệt vời của hình thức này. Tuy nhiên chuyển tiền online có nguy hiểm không và bạn cần biết gì để đảm bảo an toàn khi giao dịch trên Internet?

Chuyển tiền online có nguy hiểm không?

Mặc dù chưa có quá nhiều tin tức về việc mất tiền khi chuyển tiền online hay bị lộ thông tin tài khoản thanh toán trong quá trình thực hiện giao dịch nhưng vẫn có vài trường hợp bị mất một số tiền khủng sau khi giao dịch xong.

Một trường hợp cụ thể là vào tháng 5/2018. Khách hàng tên Nguyễn Minh Dương phát hiện mất 129 triệu đồng trong tài khoản thanh toán tại ngân hàng Đông Á trong khi thẻ ATM của anh đang bị ngân hàng tạm giữ do bị nuốt thẻ khi rút tiền tại máy ATM.

Nguyên nhân trong những trường hợp này phần lớn là do để lộ thông tin, đặc biệt là mật khẩu khi giao dịch. Hoặc cũng có trường hợp sử dụng mạng Wifi công cộng để thực hiện giao dịch chuyển tiền online hãy đăng nhập vào tài khoản trực tuyến từ các liên kết không an toàn được gửi qua email, tin nhắn SMS hoặc mạng xã hội.

vay vốn kinh doanh không thế chấp

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng TienPhongBank2

Nếu bạn gọi cho tổng đài viên hoặc hỏi trực tiếp nhân viên tại quầy giao dịch thì họ cũng không thể cho bạn con số chính xác về thời gian chuyển tiền liên ngân hàng hay lúc mà người nhận nhận được tiền. Bởi nó còn phụ thuộc vào thời giờ bạn thực hiện việc chuyển tiền, số lượng giao dịch, thời điểm giao dịch mà tiền gửi đi nhanh hay chậm.

Hầu hết, mọi giao dịch chuyển tiền của ngân hàng TPBank đều được thực hiện trong giờ làm việc hành chính. Do đó, nếu bạn gửi tiền vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật thì tiền chuyển đi sẽ chậm hơn bình thường, chúng sẽ được ghi nhận và thứ 2 lệnh mới được thực hiện.

Khi bạn thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng vào buổi sáng thì người nhận có thể nhận được ngay trong buổi sáng hôm ấy hoặc chiều cùng ngày. Còn nếu bạn chuyển vào buổi chiều thì nên thực hiện vào đầu giờ chiều. Bởi nếu cùng trong hệ thống ngân hàng liên kết với TPBank thì cuối giờ chiều là người nhận có thể nhận được tiền. Nếu bạn chuyển vào chiều muộn thì gần như 100% tiền chuyển sẽ phải tới sáng hôm sau mới tới tay người nhận.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng nhanh 24/7 trên ứng dụng Ebay của TPBank, dù bạn chuyển tới thẻ hay số tài khoản thì không quản thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, chỉ sau 5 – 6s thì tiền đã được chuyển tới người nhận rồi.

4 mẹo đảm bảo an toàn khi giao dịch chuyển tiền online2

Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất thì đây là 4 mẹo hữu ích sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro xảy ra khi giao dịch online:

1. Đăng xuất tài khoản ngay sau khi thực hiện giao dịch

Dù là bạn đang thực hiện giao dịch ngay trên chính thiết bị của mình nhưng vẫn nên nhớ đăng xuất ngay sau khi giao dịch hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạm dụng tài khoản trong trường hợp cho người khác mượn điện thoại sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên xóa bộ nhớ trong máy để tránh trường hợp bị ghi nhớ tài khoản và giao dịch cũ.

2. Sử dụng ứng dụng chính thức của ngân hàng

Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều phát hành ứng dụng của riêng mình trên Google Play hoặc App Store để phục vụ cho khách hàng của mình. Với ứng dụng này, bạn có thể thực hiện gần như toàn bộ các giao dịch hiện nay.

Các ứng dụng này cũng không chứa những mã độc gây hại cũng như sẽ có nhiều gợi ý để bạn bảo vệ tài khoản tốt hơn trong quá trình sử dụng.

3. Không chuyển tiền hoặc chia sẻ thông tin với nguồn không xác định

Điều này đồng nghĩa với việc các thông tin tài khoản của bạn, đặc biệt là mật khẩu hoặc email chỉ duy nhất 1 mình bạn biết mà thôi.

Trong trường hợp cần phải chuyển tiền đến 1 số tài khoản khác, dù là trong hay ngoài hệ thống ngân hàng thì bạn cần yêu cầu người nhận cung cấp đầy đủ thông tin về tài khoản như họ tên, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh,…

Tuyệt đối không chia sẻ thông tin hay chuyển tiền đến những tài khoản không có đầy đủ thông tin hoặc từ những người không có uy tín

4. Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xác nhận giao dịch

Khá nhiều trường hợp mất tiền xảy ra vì chuyển sai tài khoản. Trong trường hợp chuyển sai tài khoản người nhận, phần lớn bạn rất khó để lấy lại số tiền đã chuyển.

Lí do là vì phải có sự đồng ý xác nhận đã chuyển nhầm từ người nhận. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không cung cấp về thông tin người nhận vì đó là quy định về bảo mật.

Do đó, hãy kiểm tra 2 3 lần về số tài khoản người nhận, họ và tên cùng số tiền trước khi xác nhận thanh toán.

“Chuyển tiền online có nguy hiểm không?”, câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Hãy hạn chế sử dụng thiết bị công cộng hoặc kết nối cộng đồng để thực hiện giao dịch, cũng như nắm rõ những mẹo giao dịch trực tuyến để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

Hotline: 0949895666
Chat Messenger Facebook
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA