Bảo hiểm xe tải là gì? Có bắt buộc mua không?

Bảo hiểm xe tải là giấy tờ cần thiết và bắt buộc mà những người sử dụng xe phải có để đảm bảo những quyền lợi khác nhau. Và đây là loại giấy bắt buộc bạn phải xuất trình khi gặp cảnh sát giao thông và khi thực hiện các thủ tục đăng kiểm xe.

Bảo hiểm xe tải là gì, vì sao cần mua?

Bảo hiểm xe (bảo hiểm bắt buộc TNDS) là loại bảo hiểm nhằm đảm bảo những quyền lợi nhất định cho người tham gia giao thông trong lãnh thổ nước CHXH Việt Nam bắt buộc phải t

gửi tiền tiết kiệm

Loại bảo hiểm này sẽ giúp chủ xe đền bù những vấn đề liên quan đến những thiệt hại không may mắn trong quá trình lưu thông như: thiệt hại về thân thể, tài sản đối với người sử dụng về bên thiệt hại thứ 3 được ghi rõ trong Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Được gì khi mua bảo hiểm xe tải

Đối với các loại xe tải có trọng lượng dưới 3 tấn khi tiến hành mua bảo hiểm sẽ nhận được nhiều quyền lợi khác nhau. Nếu không may bạn gây ra tai nạn hoặc vấn đề không tốt trên đường thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nghiệm chi trả thiệt hại cho bên thứ 3 thay bạn do việc sử dụng xe cơ giới gây ra, điều này được thể hiện cụ thể trong những điểm cơ bản dưới đây:

Đối với những tổn thất về người

Biết rằng chẳng ai là người muốn gây ra tai nạn khiến tổn hại đối với người khác. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không may mắn nhỡ gây tổn hại về tính mạng, xây xước với người khác thì công ty bảo hiểm xe tải sẽ giúp bạn chi trả những khoản chi phí liên quan đến việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe và các loại chi phí khác kèm theo. Bên cạnh đó, nếu trong trường hợp bị tổn hại về người, công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn trả các khoản phí đền bù,… Những điều này được quy định thực tế trong quy định tại phụ lục 6 (Kèm thông tư 22/2016/TT-BTC). Cụ thể trong điều này có quy định rõ ràng tổng số tiền bồi thường cao nhất vào mức 100.000.000 VNĐ/ người/vụ (Đặc biệt là không giới hạn số người).

Xem thêm: Vay tiền mua xe tải đang ngày càng trở nên đơn giản hơn

Do đó, khi mua bảo hiểm xe tải bạn sẽ an tâm hơn trong quá trình sử dụng xe và phòng trừ những trường hợp xấu, thiếu may mắn nhất liên quan đến việc lưu thông có thể xảy ra.

Tổn thất về tài sản

Ngoài việc giúp bồi thường các vấn đề liên quan đến người, bảo hiểm xe tải còn có thể giúp xử lý những vấn đề liên quan đến những tổn thất về tài sản.

Khoản chi phí này bao gồm tiền mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn để tiến hành sửa chữa phương tiện, phục hồi phương tiện giống trước khi xảy ra tai nạn (điều này được bồi thường dựa trên mức độ sai phạm của chủ xe). Tuy nhiên tổng số tiền mà công ty bảo hiểm có thể chi trả cho bạn không vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm đối với tài sản bị thiệt hại có ghi trực tiếp trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bên cạnh đó khi mua bảo hiểm xe tải công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả thêm các khoản phí cần thiết và hợp lý trong việc hạn chế và xử lý những tổn thất có liên quan trong vụ tai nạn mà chủ xe đã tiến hành chi trả trước đó.

Nhưng nếu trong trường hợp có những gián tiếp thiệt hại, tổn hại tài sản có thể chủ xe tải vẫn phải tự bồi thường cho người bị hại nếu hai bên tiến hành hòa giải dân sự và một số trường hợp khác liên quan có thể sẽ không được bảo hiểm chấp nhận. Mức cao nhất mà công ty bảo hiểm có thể chi trả cho bạn về vấn đề này là 100.000.000 VNĐ/ vụ và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận bảo hiểm bạn đã mua.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bảo hiểm xe tải mà bạn cần biết để có thể phòng ngừa những vấn đề kém may mắn trong lưu thông mà không ai có thể đảm bảo chắc chắn. Chính vì vậy việc tiến hành mua bảo hiểm xe là việc làm cần thiết và bắt buộc được pháp luật quy định rõ ràng theo quy định.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

Hotline: 0949895666
Chat Messenger Facebook
(Quan tâm) Nhận khuyến mãi qua ZALO OA